Cảnh báo 10 sai lầm bạn cần tránh khi thiết kế nhà bếp

Khi xây dựng nhà ở thì việc thiết kế nhà bếp là vô cùng quan trọng cho không gian ngôi nhà. Trước đó gia chủ cần tham khảo kinh nghiệm khi xây nhà để tránh mắc một vài sai lầm hay mắc phải. Những thiết kế mà bạn coi là thuận tiện như đặt bếp ngoài ban công, đặt bếp cạnh bồn rửa,… lại là một trong những sai lầm khi thiết kế nhà bếp. Những sai lầm này có thể gây bất tiện trong quá trình nấu nướng của gia chủ, thậm chí gây mất an toàn cho người làm bếp và các thành viên trong gia đình. Bài viết của chúng tôi sẽ cảnh báo 10 sai lầm bạn cần tránh khi thiết kế nhà bếp để thuận tiện và an toàn hơn nhé.

Bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Đặt bếp nấu cạnh bồn rửa là sai lầm thiết kế phòng bếp gây mất an toàn khi nấu nướng. Nước – là hai yếu tố kỵ nhau. Việc bố trí này khiến mọi thao tác trở nên khó khăn. Hơn nữa, khi vừa rửa thực thẩm, vừa nấu ăn, nước có thể bắn vào bếp, gây nguy hiểm. Nên để khoảng cách giữa bếp và bồn rửa ít nhất phải được 60cm. Nếu không gian chật hẹp hãy đặt thêm một chiếc bàn hoặc ngăn cách bếp nấu với bồn rửa bằng một khoảng bàn để chuẩn bị thực phẩm ở giữa.

Bếp nấu và bồn rửa gần nhau
Bếp nấu và bồn rửa nên đặt cách xa nhau để tráng gây nguy hiểm cho mọi người

Vị trí bếp ngoài ban công

Nhiều nhà muốn đặt khu bếp nấu nướng ngoài ban công để tiết kiệm diện tích và ngăn mùi nấu nướng trong nhà. Tuy nhiên, không nên để khu nấu nướng ngoài ban công vừa gây mất an toàn. Vào những ngày mưa gió, vừa khiến hàng xóm khó chịu khi mùi thức ăn lan tỏa khắp nơi.

Nguyên vật liệu không phù hợp

Vì cho rằng không cần thiết mà nhiều gia đình không chú ý chọn vật liệu lát mặt bếp, tường bếp. Có thể dễ dàng lau chùi khi bị dính mỡ, dầu ăn…dẫn đến việc vệ sinh bếp khó khăn. Tốt nhất nên chọn loại gạch có mặt trơn bóng, thuận tiện cho việc vệ sinh.

Nhà bếp thiếu ánh sáng

Cho rằng phòng bếp không diễn ra nhiều hoạt động như phòng khách nên không cần nhiều ánh sáng. Điều này hoàn toàn sai lầm. Dùng dao hay các vật sắc nhọn trong quá trình sơ chế dưới ánh sáng yếu rất dễ xảy ra tai nạn.

Không lắp đặt các thiết bị phù hợp

Chỉ lắp hút mùi, không lắp hệ thống thông gió hoặc ngược lại là sai lầm khiến mùi thức ăn bay khắp nhà và lâu mất đi. Hệ thống thông gió, hút mùi vừa có tác dụng khử mùi, vừa giúp điều hòa không khí phòng bếp.

Lắp đặt các thiết bị không đúng

Khoảng cách giữa bếp – bồn rửa – tủ lạnh không hợp lý sẽ gây nhiều bất tiện cho việc nấu ăn. Khi thiết kế nhà bếp, hãy tạo không gian ở giữa khối tam giác này. Sao cho việc di chuyển giữa chúng không có nhiều cản trở.

Bếp nấu và tủ lạnh cạnh nhau

Nếu bạn muốn phá đồ một cách nhanh nhất, hãy bố trí bếp cạnh tủ lạnh. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ phải cẩn thận khi mở tủ lạnh để lấy một chai nước, hoa quả…khi ngay bên cạnh là bếp nấu sẽ gây bất tiện cho mọi người trong gia đình.

Bếp nấu đặt gần cửa sổ

Khi đặt chỗ nấu nướng cạnh cửa sổ, bạn đã lãng phí nguồn thông gió, ánh sáng tự nhiên. Khi bạn nấu đồ ăn và mở cửa, luồng gió thổi vào sẽ khiến khói, mùi thức ăn bay thẳng vào mặt bạn và không thoát ra ngoài được. Bạn hãy dành khu vực cửa sổ để bố trí các khu chức năng khác. Giúp phòng bếp luôn sáng và thoáng đãng.

Bếp nấu đặt gần cửa sổ
Khi bạn nấu đồ ăn và mở cửa, luồng gió thổi vào sẽ khiến khói, mùi thức ăn bay thẳng vào mặt bạn và không thoát ra ngoài được

Khu bếp và WC đôi diện nhau

Phòng bếp và nhà vệ sinh là hai khu vực gây mùi nhất trong nhà. Nếu để cửa hai phòng đối diện nhau, bạn sẽ không thoải mái dù đang ở phòng nào. Ngoài ra, một số gia đình thường bố trí luôn bàn ăn trong bếp. Bữa ăn sẽ trở nên kém ngon miệng khi pha tạp các mùi khó chịu.

Cửa chính nhìn thấy bếp

Bạn nghĩ sao khi sau một ngày làm việc, vừa mở cửa vào nhà là ngửi thấy mùi thức ăn? Để tránh mệt mỏi, bạn nên bố trí cửa lệch một chút để tránh được điều bất tiện này. Ngoài ra, thiết kế cửa chính nhìn thẳng vào phòng bếp theo quan niệm phong thủy phòng bếp ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra thiết kế bếp đối diện với cửa chính sẽ khiến người đi đường nhìn thẳng vào phòng bếp. Nhìn thẳng vào những bữa ăn của gia đình bạn điều này làm mất đi sự riêng tư và đầm đấm của bữa cơm gia đình.

Để khu vực bếp lộn xộn

Đây là khu vực dễ bừa bộn nhất trong nhà khi có quá nhiều đồ dùng lặt vặt hay không quan trọng. Nếu bạn không có quy hoạch cẩn thận từ đầu, việc dọn dẹp hàng ngày sẽ trở thành ác mộng. Không chỉ thế, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm ra thực phẩm, dụng cụ nấu bếp (xoong, chảo, dao, kéo). Những phế phẩm không được thu dọn sẽ tích tụ chất bẩn gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *