Cách để có một ban công thật sự hoàn mỹ, hài hòa

Như chúng ta đã biết thì ban công là nơi đón ánh mặt trời, không khí và gió mưa, đồng thời cũng là nơi nạp khí của ngôi nhà. Hơn nữa nếu muốn hóa giải sát khí ở bên ngoài nhà thì ban công luôn là yếu tố được nghĩ tới đầu tiên, do đó có thể thấy được ban công đóng vai trò quan trọng ở trong không gian sống của chúng ta hiện nay. Làm thế nào để có 1 ban công thật sự hoàn mỹ hài hòa và thu hút nhất. Hôm nay bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm thiết kế ban công cho nhà đẹp.

Những phong cách thiết kế ban công đẹp

Giống như một dự án thiết kế cảnh quan sân vườn, lựa chọn phong cách thiết kế là yếu tố quan trọng trong việc hình thành ý tưởng. Phong cách thiết kế được lựa chọn dựa trên nền tảng kiến trúc của ngôi nhà. Theo đó, các phong cách thiết kế thông dụng bao gồm:

Phong cách Á Đông: được mô phỏng bằng nhiều đường nét mềm mại, không gian được thiết kế kết hợp các yếu tố cây xanh, đá, nước cùng với việc mô phỏng sự sống tự nhiên.

Những phong cách thiết kế ban công đẹp
Phong cách Á Đông được mô phỏng bằng nhiều đường nét mềm mại kết hợp các yếu tố cây xanh, đá, nước

Phong cách Châu Âu: chủ yếu thể hiện qua các đường thẳng thô cứng, hoặc kiểu kết hợp giữa đường thẳng và đường cong. Cây trồng được cắt tỉa và tạo hình nhất định thể hiện mong muốn của con người. Các lối dạo được bài trí một cách rõ ràng, dứt khoát.

Phong cách hiện đại: là sự kết hợp của các đường nét: vuông – phẳng – thẳng. Từ kiến trúc của căn nhà cho đến các nét tạo hình trong cảnh quan sân vườn. Bên cạnh đường nét thiết kế, vật liệu sử dụng trong thi công mới lạ, được lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ.

Về trọng lượng của của của vật dụng

Phải nắm được trọng lượng của những vật dụng sẽ sử dụng đặt cho không gian đảm bảo kết cấu ban công không bị quá tải gây ảnh hưởng đến công trình. Tính toán khối lượng nước mưa tối đa sẽ tác động đến ban công đảm bảo hệ thống thoát nước và cách ẩm hoạt động tốt, không gây ngập úng như: tạo độ dốc thu gom nước, đường kính thoát nước.

Cần xác định được các khoảng không gian chính và phụ

Cần xác định được các khoảng không gian chính và phụ; khoảng không gian chính nổi bật và có nhiều góc nhìn đẹp từ nhiều hướng.

Các khoảng không gian phụ thiết kế đơn giản; tinh tế và làm cảnh nền cho các không gian chính trong chính ngôi nhà bạn.

Cần xác định công năng khi thiết kế ban công

Bạn cần tập trung vào một mục đích chính trong quá trình thiết kế ban công nhà đẹp. Ban công nhà bạn có thể tận dụng làm nơi nghỉ ngơi, trồng cây xanh. Nếu đó là nơi thư giãn, hãy bắt đầu vào việc trang trí nó một cách nghiêm túc. Nếu là nơi trồng cây xanh, hãy tìm cách bố trí cây sao cho hợp lí; chừa cho mình một khoảng không tận hưởng vườn cây trên cao của bạn.

Dừng lại việc kết hợp quá nhiều mục đích cho một ban công; nhất là ban công với diện tích nhỏ, điều này sẽ làm không gian tĩnh dưỡng của bạn bị thu hẹp; tạo cảm giác bức bí, có quá nhiều thứ không liên quan cũng sẽ “cướp” mất sự lãng mạn; trong việc tận hưởng khoảng thời gian đẹp ngoài trời.

Hệ thống chiếu sáng cho ban công

Hệ thống chiếu sáng cho ban công
Hệ thống chiếu sáng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên lung linh, đẹp tuyệt như khu vườn cổ tích mỗi đêm.

Sẽ thật vui vẻ và lãng mạn nếu có những buổi tụ họp, tâm sự, tỏ tình nơi ban công. Hãy dùng hệ thống chiếu sáng để hỗ trợ cho điều đó. Một không gian đen tối u ám sẽ làm tất cả cảm xúc của bạn bay biến, lại thu hút muỗi và côn trùng. Đồng thơi, hệ thống chiếu sáng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên lung linh; đẹp tuyệt như khu vườn cổ tích mỗi đêm.

Bạn có thể sử dụng đèn dây trang trí khu vực ban công. Với chi phí nhỏ những bóng đèn trang trí khiến ban công nhà bạn thêm lung linh hơn. Bạn có thể sử dụng đèn dây trang trí xung quanh lan can hoặc bạn có thể trang trí lên 1 bức tường.

Sử dụng các vật liệu thiết bị phù hợp

Các thiết bị như bàn, ghế là các loại được thiết kế riêng sử dụng ngoài trời; như các loại vật liệu không thấm nước, chịu được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp; đảm bảo độ nặng để không bị gió xô đẩy. Bên cạnh đó, lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp trong thiết kế ban công cũng rất quan trọng. Vừa có vai trò làm ban công thêm sinh động; vừa cung cấp thêm ánh sáng cho cây trồng sinh trưởng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *