Hướng dẫn thiết kế và chuẩn bị bãi cỏ sân vườn

Bãi cỏ là một trong những cảnh quan khá phổ biến, quen thuộc thường được thiết kế ở sân trước nhà hay sân sau của mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên để có thể chăm sóc và duy trì bãi cỏ luôn được xanh tươi là cả một quá trình khá công phu, bên cạnh đó thì trên bãi cỏ được thiết kế cần được trang trí thêm một số những chi tiết hoặc tiểu cảnh để có thể khiến bãi cỏ thêm phần ấn tượng và thu hút. Trong bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn lên những kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn nhà bạn

Những lưu ý khi xây dựng sân vườn với bãi cỏ

Các bãi cỏ thường là đặc trưng trọng điểm và lớn nhất trong sân vườn; vì thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về kích thước và hình dạng; mà bạn muốn khi xây dựng một kế hoạch sân vườn. Hãy cân nhắc mục đích sử dụng của nó vì điều này sẽ quyết định sơ đồ bãi cỏ và loại cỏ mà bạn cần.

Giai đoạn đặt kế hoạch ban đầu luôn luôn là bước tốt nhất để phác thảo ra những nét chính cơ bản về một bãi cỏ mà bạn muốn trông sẽ như thế nào và làm thế nào nó tạo tính liên quan đến các yếu tố còn lại của sân vườn. Hãy quyết định liệu xem:

Bạn muốn một sân vườn sang trọng hay dân dã;

Liệu có cần những khu sân chơi hay không gian để ăn uống không

Lưu ý khi thiết kế bãi cỏ sân vườn
Các bãi cỏ thường là đặc trưng trọng điểm và lớn nhất trong sân vườn

Và cân nhắc tính thực tế trong việc kết nối lại các khu vực khác nhau bằng những lối đi hay bậc đá.

Càng sáng tạo và độc đáo càng tốt – đừng cảm thấy rằng bạn bị giới hạn với một bãi cỏ hình chữ nhật được vây quanh bằng những luống hoa nhỏ.

Chỉ khi bạn hoàn toàn hài lòng với thiết kế trên giấy; thì bạn mới nên bắt đầu tạo không gian ngoài thực tế theo quy luật tự nhiên.

Độ sâu và hình dáng của đường viền

Nhìn chung, sân vườn trông sẽ lớn và sang trọng hơn khi có những đường viền hoa rộng rãi và phóng khoáng. Đừng ngại thử nghiệm – hãy thay đổi độ sâu và hình dáng của đường viền để tạo một sự tương tác đầy ấn tượng giữa bãi cỏ và đường viền; những đường cong uốn khúc có thể tạo cảm giác thích thú như những luống hoa hướng ánh nhìn ra ngoài những khoảng ngóc ngách.

Lối đi trên bãi cỏ

lối đi trên bãi cỏ
Những lối đi và bậc đá tạo một giải pháp tốt để có thể đi qua bãi cỏ

Việc chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận được những đặc điểm sân vườn quan trọng như thùng rác, phân rủ tổng hợp và nơi chứa đồ thực sự rất quan trọng khi xây dựng thiết kế vì bãi cỏ có thể sẽ lầy bùn vào mùa mưa. Những lối đi và bậc đá tạo một giải pháp tốt để có thể đi qua bãi cỏ; hơn nữa chúng còn tạo đặc tính hấp dẫn; và cũng dễ thực hiện mà chẳng mấy đắt đỏ.

Những điểm nhấn trong thiết kế bãi cỏ

Tạo hứng thú với sân vườn bằng cách sử dụng những điểm nhấn như nghệ thuật tạo hình cây cảnh; các bức tượng, lối đi, chậu tắm chim, khung vòm, đặc tính thủy văn hay đồng hồ mặt trời. Trồng những cái cây mang tính trang trí hoặc cây mang sắc màu nổi bật; cũng có thể tạo hiệu ứng làm điểm nhấn.

Chúng thu hút ánh nhìn và phá vỡ sự trải rộng nhàm chán của những cây cỏ; hoặc cây cảnh khác – hãy sử dụng chúng để giúp cho thiết kế sân vườn tạo thành một thể thống nhất.

Bạn có thể kết hợp trang trí đá nghệ thuật với các loại cây hoa kiểng khác; để tạo nên một khu vườn thật sự sống động và tự nhiên; bạn nên xem xét những đặc thù của khu vực mà bạn muốn trồng cây; để có kế hoạch chọn giống cây phù hợp.

Bạn có cảm giác thế nào khi khu vườn nhà bạn có một lối đi quanh co, uốn lượn; len lỏi qua cái khóm hoa rực rỡ. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự thiết kế lối đi thơ mộng này bằng các vật liệu như đá lát; gạch men, sỏi trắng… dọc theo con đường bạn có thể trồng hoa hay các loại cây xanh; như vậy bạn đã sở hữu một khu vườn lãng và lý tưởng cho riêng mình rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *